Chủ Trương | Tạp Chí | Nghiên Cứu và Đối thoại | Văn Học | Ý Kiến Độc Giả | Quảng Cáo | Nối Kết | Unicode Font   

.......... .
 
 
Giới Thiệu Sách Mới
1. "Công Giáo, Huyền Thoại Và Tội Aùc" và
2. "Công Giáo Trên Bờ Vực Thẳm"

Mấy năm gần đây, tên tuổi Charlie Nguyễn hay Nguyễn Chấn đã được báo giới, những người làm văn hóa và nghiên cứu tôn giáo trong cũng như ngoài nước đặc biệt quan tâm qua các bài viết đầy tâm tình, nhưng vẫn giữ được tính khách quan, trí thức và tính khoa học cao như Tấm vải Liệm Xác Chúa, Tâm Thư của Một Người Công Giáo Tỉnh Ngộ...

Là một người trí thức, Nguyễn Chấn đã không thể im lặng lâu hơn về những sai trái của đạo Công Giáo mà ông là một tín đồ. Nói như Nho Giáo, Nguyễn Chấn là một mẫu người quân tử "Kiến nghĩa bất vi vô dõng giả". (Thấy việc đúng mà không làm thì không phải là người quân tử). Tuy nhiên, qua Tình riêng và Nghĩa chung cũng đã làm cho ông ray rứt. Chúng ta nên lắng lòng để nghe những lời thầm kín riêng tư về hoàn cảnh của ông:

"Bình thường bà xã tôi rất dịu hiền và dễ thương nên tôi thường đùa giỡn gọi vợ tôi là "Nữ thánh hiền thê Tê-rê-xa của anh"! Nhưng khi thấy tôi dám xâm mình chống lại tôn giáo của nàng và cũng của tôi thì nàng bỗng nhiên biến thành một nữ hiệp sĩ của Tòa Thánh!. Nàng chỉ huy đám con giống như một lực lượng cảnh sát mở cuộc hành quân truy lùng tài liệu Việt Cộng ở Sài Gòn hồi tết Mậu Thân! Để tránh cho gia đình khỏi lâm vào tình trạng tan vỡ, tôi đành phải nhượng bộ bằng cách tuyên thệ trước bàn thờ Chúa là từ nay con không dám tái phạm nữa! Sau đó tôi ngoan ngoãn cùng đi lễ với gia đình vào các ngày Chủ Nhật để tỏ ra là đã "thành tâm ăn năn hối cải". Nhờ đó gia đình tôi đã tạm thời qua cơn sóng gió và trở lại tình trạng yên ổn bình thường. Đây đúng là một hình thức hòa bình theo kiểu La Mã – Pax Romana! Nhưng thứ hòa bình này không thể bền lâu, vì như Einstein đã nói: "Hòa bình không thể được duy trì bằng sự ép buộc. Nó chỉ có thể được thực hiện bằng sự hiểu biết lẫn nhau" (Peace cannot be kept by force. It can only be achieved by understanding).

Đúng thế, "sau đó vì thấy những bài viết của những người bênh vực Công Giáo đăng trên tạp chí Con Ong Texas quá sai lầm và lố bịch khiến tôi chịu đựng hết nổi. Do đó, tôi viết bài "Tâm thư của một người Công Giáo tỉnh ngộ sau nhiều năm khủng hoảng đức tin". Vì lúc đó "bút hiệu" Charlie Nguyễn đã bị lộ nên lần này tôi phải chọn một "bút hiệu " khác là Nguyễn Chấn rồi gửi bài cho Đông Dương Thời Báo và vài nơi khác ngày 28-2-1998. Đúng ngày 9 tháng 3 năm 98, không biết vợ tôi kiếm đâu ra tờ Đông Dương Thời Báo có mục Nhắn Tin: "Ông Nguyễn Chấn, chúng tôi đã nhận được bài viết của ông...". vợ tôi mang về nhà làm toáng lên. Mấy mẹ con xúm vào tra vấn tôi đủ điều khiến cho gia đình tôi u ám thê thảm như có đám tang. Vợ con tôi trở thành một thứ tòa án Spanish Inquisition, chỉ còn thiếu giàn hỏa mà thôi!

Cuối cùng tôi phải chọn lựa: một là phải chấm dứt viết bài chống tà đạo, hai là phải xách khăn gói quả mướp ra đi. Tôi dứt khoát chọn giải pháp thứ hai để bảo vệ quyền tự do phát biểu tư tưởng của mình đến cùng. Ngay tối hôm đó, tôi bỏ nhà ra đi với một cái túi nhỏ đựng ít đồ cần thiết và ngủ đêm tại gầm cầu Freeway 59 Houston cùng với mấy bác da đen homeless bởi vì lúc đó tôi không có một xu dính túi. Đây là một kỷ niệm nhớ đời của tôi! Từ đó, tôi sống một mình như cánh chim tự do, nay đây mai đó bất định tại mấy thành phố miền Đông Bắc Hoa Kỳ!

Như bậc quân tử, Nguyễn Chấn luôn luôn là một con người trọn vẹn, thủy chúng với tất cả mọi người, thân cũng như sơ, ông viết:

"Đối với các bạn, tôi vẫn luôn luôn là một người bạn như những năm tuổi thơ đầy kỷ niệm thân yêu của chúng ta. Tôi hết lòng trân trọng tình bạn chân tình mà các bạn đã dành cho tôi bấy lâu và tôi thật tình không muốn làm những mối tình cảm thiêng liêng này bị sứt mẻ. Nhưng xin mọi người, kể cả vợ con cùng các anh chị em ruột thịt và các bạn tôi vui lòng tha thứ cho tôi về một việc chẳng đặng đừng là tôi phải viết những bài này. Đây là lối thoát duy nhất cho tôi để giải tỏa những nỗi ám ảnh không nguôi đã đè nặng trên lương tâm tôi trong suốt 50 năm qua. Sau cùng và quan trọng hơn hết là tôi xin thành khẩn hướng về linh hồn Cha tôi để tạ ơn sinh thành dưỡng dục và tình yêu thương vô bờ bến mà Cha tôi đã dành cho tôi trong cuộc đời. Tôi van vái linh hồn cha tôi tha tội cho tôi vì tôi đã viết ra những điều bí mật trong quá khứ của Cha tôi. Cha ơi, con chỉ hành động theo tiếng gọi không thể cưỡng lại của lương tâm mà thôi! Cha ơi, con xin vập đầu kính lạy Cha, con vẫn yêu thương Cha hơn bao giờ hết!

Tôi cũng không vì lo sợ cho sự an toàn cá nhân mà im lặng làm ngơ. Tuổi đời tôi nay đã 64, tôi xin dâng hiến tất cả những gì còn lại của riêng tôi cho Đạo Làm Người với tất cả tấm lòng thành khẩn. Với tâm tư ấy, tôi xin cố gắng nêu lên một số vấn đề liên quan đến giáo hội Công Giáo với ước mong sẽ được góp ý xây dựng của mọi bậc thức giả ở hải ngoại cũng như ở trong nước, nhằm mục đích góp phần nhỏ bé nào đó vào cuộc cách mạng tâm linh đang diễn ra trên thế giới hiện nay. Đây hoàn toàn là một hành vi tự phát đơn độc của một người Công Giáo đã đau khổ nhiều với những trăn trở của lương tri và chỉ vì yêu quê nhớ nguồn mà thẳng thắn nói lên ý kiến của mình trên lập trường dân tộc bình thường mà thôi"

Vì người thân, vì bạn hữu, vì đồng đạo cần phải được khai sáng. Vì dân tộc, vì con người và trên hết là vì chân lý và sự thật, Nguyễn Chấn đã nói thẳng dù chưa nói hết trong hai tác phẩm:

1. "Công Giáo, Huyền Thoại và Tội Ác" và

2. "Công Giáo Trên Bờ Vực Thẳm.

Với kiến thức uyên bác, nhận định khách quan khoa học qua những sử liệu cụ thể, độc giả sẽ thấy rõ thực chất của đạo Công Giáo, từ nguồn gốc đến hành động qua bao thế kỷ đã mang đến tin mừng hay những tác hại khủng khiếp cho nền văn minh, văn hóa, tâm linh và mạng sống của con người trên quả địa cầu này.

Nguyễn Chấn không chỉ là một mẫu người hiếm của Công Giáo, mà còn là một nhân vật hiến cho dân Việt. Hai tác phẩm của ông, mà Giao Điểm vô cùng hân hạnh "với tinh thần vô úy" để xuất bản, không chỉ là sản phẩm trí tuệ quí giá cho tôn giáo mà cho cả dân tộc và con người nói chung.

Xin độc giả tĩnh tâm lắng lòng, đọc để tri ân và cảm thông với nỗi lòng của một người đã hi sinh, hiến hạnh phúc của riêng mình để viết lên những sự thật nhằm phục vụ không chỉ riêng ai mà cho toàn dân tộc và hướng về Chân Thiện Mỹ.

(mỗi cuốn $15)

Xuân 2001
Giao Điểm

  home.gif (583 bytes) top.gif (471 bytes)


© Giao Điểm. Bài vở đóng góp, thư từ và ngân phiếu xin gởi về: Giao Điểm, PO. Box 2188 Garden Grove, CA.92842, USA. Bài đã đánh vi tính, xin gởi attachment về email: hoa63@hotmail.com

. ..........