Chủ Nhật, 18, tháng Hai, 2018
 
 
 
| Tin Ngoài Nước |
Tăng cường Hợp tác Tiểu vùng Sông Mê Kông
Phương Bình / TN
đăng ngày 14/01/2008
 

  Tăng cường hợp tác tiểu vùng Mê Kông là chủ đề bao trùm chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa Nhật Bản và các nước Tiểu vùng Mê Kông (gồm Việt Nam, Campuchia, Thái-lan, Myanmar và Lào) và các cuộc gặp song phương giữa các nước đối tác diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) trong hai ngày 16 và 17-1. Các hội nghị này tập trung thảo luận những nội dung lớn liên quan nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực, giữa Nhật Bản với Tiểu vùng Mê Kông.       

Hợp tác Tiểu vùng Mê Kông (GMS) từ lâu được nhiều nước và nhiều tổ chức quốc tế quan tâm. Sông Mê Kông dài 4.880 km  bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng chảy qua lãnh thổ sáu nước (Trung Quốc, Myanmar, Thái-lan, Lào, Campuchia, Việt Nam).  

Theo các công trình nghiên cứu, đây là "nhà" của hơn 1.300 loài thủy sản, nguồn cung thực phẩm cho gần 600 triệu người. Mười năm trước nhiều dự án xây dựng đập, dọn lòng sông được cấp phép, một số đi vào khai thác đã tạo thuận lợi cho giao lưu thương mại, du lịch  trong khu vực.  

Năm 2000, Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái-lan ký Hiệp ước vận chuyển thương mại trên sông Mê Kông, trong đó quy định làm sạch lòng sông đến đoạn chảy qua tỉnh Luong Prabang của Lào.Năm 2002, việc này được tiến hành bằng tài trợ ngân sách và nhân lực của Trung Quốc. 23 thác, bãi đá ngầm, nhiều chướng ngại vật khác đã được loại bỏ, tàu trọng tải 150 tấn có thể đi lại. Năm 2004, việc dọn lòng sông đoạn miền nam tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đi bắc Thái-lan cũng được hoàn tất.  

Các nước liên quan xúc tiến nhiều biện pháp khác tăng cường hợp tác trong khuôn khổ GMS. Cuối tháng 12-2007, Bộ trưởng Công-Thương Việt Nam, Lào và Thái-lan ký Bản ghi nhớ về sử dụng  có hiệu quả và nâng cấp hạ tầng cơ sở tuyến giao thông vận tải nhằm thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư phát triển Hành lang Kinh tế Ðông-Tây. Lào và Thái-lan thỏa thuận sử dụng cầu Hữu nghị qua sông Mê Kông nối tỉnh Savannakhet (Lào) với tỉnh Mục-đa-hản  (Thái-lan).  

Trước đó,Việt Nam và Campuchia, Việt Nam và Lào, Việt Nam, Lào và Campuchia đã đạt thỏa thuận về những biện pháp liên kết mở rộng quảng bá tiềm năng, văn hóa, các loại hình du lịch của mỗi nước để thực hiện các tua du lịch "một điểm đến nhiều quốc gia", "Tiểu vùng Mê Kông - điểm đến",v.v. Campuchia (tháng 11-2007) thông qua kế hoạch mở thêm đường sắt nối với Thái-lan và Việt Nam để kết nối tuyến đường sắt nối liền ASEAN với Côn Minh (Trung Quốc) dài 5.500 km. Campuchia và Thái-lan (cuối tháng 12-2007) nhất trí cho phép khách du lịch nước ngoài đến hai nước này bằng cùng một loại thị thực, hy vọng giúp đem lại nguồn lợi lớn về du lịch cho các nước Tiểu vùng Mê Kông...  

Tuy nhiên, hợp tác phát triển Tiểu vùng Mê Kông mới chỉ là bước đầu. Do một số vấn đề lịch sử để lại, trong đó có vấn đề biên giới đang trong quá trình giải quyết, việc làm sạch thượng nguồn đoạn Chiêng Khong (nơi theo nhận định của các chuyên gia sẽ trở thành tuyến giao thông liên vận quan trọng trong hệ thống đường cao tốc Côn Minh qua Lào đến Băng-cốc) chưa được xử lý. Trong khi đó, mỗi nước nhấn mạnh tham gia các dự án GMS ở một số nội dung có lợi nhất cho mình. 

Myanmar nằm trên thượng nguồn, có số dân thưa thớt sinh sống ven sông Mê Kông cho nên chú trọng hơn việc khai thác sông Irrawaddy. Trung Quốc hiện có hai cảng trên sông Mê Kông là Jinghong, tỉnh Vân Nam và Guan Lei, một thị trấn mới, hoạt động hết công suất, có thể đón tàu ăn hàng quanh năm.  

Theo các quan chức Thái-lan, số lượng tàu, thuyền Trung Quốc qua lại trên sông Mê Kông nhiều gấp chín lần của Thái-lan nhưng Trung Quốc cũng "để mắt" nhiều hơn đến Irrawaddy vì trong tương lai bằng tuyến đường thủy này họ có thể đi từ Vân Nam ra vịnh Bengal.  

Thái-lan đã biến cảng Chiang Saen trên sông Mê Kông, nơi đến những năm 80 của thế kỷ 20 vẫn chỉ là một làng nhỏ ít ai biết tới của tỉnh Chiềng Rai nhưng năm 2004 đã có khoảng 300 tàu, thuyền của Trung Quốc đi qua. Theo thống kê, năm 2006 qua đây Thái-lan nhập khẩu từ Trung Quốc lượng hàng hóa trị giá 36 triệu USD, xuất khẩu sang nước này lượng hàng trị giá 115 triệu USD, Thái-lan có kế hoạch xây thêm bến, bãi để đón tàu trọng tải 500 tấn, biến Chiang Saen thành tuyến thương mại và điểm định cư quan trọng. Trung Quốc cũng có kế hoạch vận chuyển qua đây 7.000 tấn dầu /năm và hoàn tất dự án xây dựng Trung tâm bán hàng miễn thuế gần Chiang Saen vào năm 2014...   

GMS được nhiều chuyên gia nhìn nhận là một trong những kênh hợp tác khu vực phát triển nhanh nhất thế giới, mười năm qua đạt tăng trưởng kinh tế bình quân 6%/năm, kim ngạch mậu dịch tăng 11 lần từ 2,4 tỷ USD (1992) lên 27 tỷ USD (2004). Ðó là một trong những yếu tố hấp dẫn đối với giới đầu tư quốc tế. Trong  thập niên qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ 2,1 tỷ USD vốn và 3,1 tỷ USD chi phí xây dựng hạ tầng cơ sở ở khu vực. Trung Quốc giúp Lào 240 triệu nhân dân tệ và đến tháng 6-2006 xây dựng xong một phần ba tuyến đường cao tốc Côn Minh - Băng-cốc đoạn chạy qua lãnh thổ Lào. Theo tính toán của các chuyên gia, để hoàn thành các mục tiêu của GMS cần số vốn đầu tư ít nhất 200 tỷ USD. 

Nhật Bản, một đối tác tích cực của ASEAN, từ lâu thông qua viện trợ phát triển chính thức (ODA) đã dành hàng trăm triệu USD giúp các nước Ðông-Nam Á phát triển, đặc biệt hỗ trợ các nước thành viên mới của ASEAN gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt  Nam (CLMV) tham gia các dự án trong khuôn khổ GMS.  

Giữa tháng 12-2007, Liên minh  Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản - Mê Kông được thành lập và bầu Hạ nghị sĩ Takebe làm Chủ tịch. Ông khẳng định, mong muốn của Chính phủ Nhật Bản trở thành người bạn lâu dài của các nước trong khu vực, cam kết đóng góp tích cực vào sự phát triển của các nước đối tác thông qua hợp tác, viện trợ ODA.  

Tờ Sankei Shimbun (ngày 1-1-2008) đưa tin, Chính phủ Nhật Bản quyết định viện trợ không hoàn lại 20 triệu USD cho năm nước thành viên ASEAN trong Tiểu vùng Mê Kông để xây dựng Mạng lưu thông Hành lang Ðông Tây dài 1.450 km nối liền bốn nước CLMV và Hành lang Ðông - Tây 2 dài 1.000 km nối Thái-lan với Campuchia để nối liền mạch máu kinh tế nội ASEAN, thúc đẩy hình thành Cộng đồng ASEAN đúng lộ trình vào năm 2015.  

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá cao việc Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ hiệu quả việc thúc đẩy Tiểu vùng Mê Kông hội nhập, góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị và phát triển giữa Nhật Bản với khu vực Mê Kông vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực  Ðông Á,  châu Á-Thái Bình Dương. 

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=1934
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |